Thông tin hữu ích

Công viên Du lịch YANG BAY
Địa chỉ: Thôn Ngã Hai - Khánh Phú - Khánh Vĩnh - Khánh Hòa
ĐT: 0901.929.121
Nhà hàng: 02583.701.555
Web: http://yangbay.khatoco.com
Email: yangbay@khatoco.com
yangbaytourist@gmail.com
Giờ mở cửa: 7:30 - 17:00
Văn phòng tour:
Số 30, đường 23/10, TP. Nha Trang
ĐT: 02583.873.739


BÍ ẨN TÂM LINH - MỘC THẦN YANG BAY

Cơn bão số 12 vừa qua tại Khánh Hòa đã để lại nhiều hậu quả nặng nề: cây cối đổ ngã, nhà cửa tốc mái, đường sá tan tác…. Và nhiều địa điểm du lịch tại Khánh Hòa cũng không đứng ngoài quy luật đó. Nhưng bạn có biết, có một nơi tại Yang Bay vẫn còn nguyên vẹn, vẫn đứng vững trước cơn bão lớn, vẫn hiên ngang hùng dũng…. Đó chính là Mộc Thần Yang Bay - biểu tượng tâm linh của người đời.

Vừa vào đến khuôn viên của Công viên Du lịch Yang Bay, phía bên trái đầu dốc là Đồi Phượng Hoàng có một gốc cây cổ thụ, đây là cây lâu năm được mọi người gọi với cái tên tôn kính là Mộc Thần. Mộc Thần gồm hai cây Da và một cây Sanh quấn lấy nhau, bao bọc nhau. Cây có chiều cao hơn 25m, tán cây có diện tích rộng hơn 200m2 , gốc cây rộng khoảng hơn 20 người ôm. Người Raglay cho rằng: 3 cây này tượng trưng cho 3 dòng thác Yang Bay - Yang Khang - Hocho. Theo các già làng, không ai biết chính xác Mộc Thần bao nhiêu tuổi, chỉ biết chúng tồn tại qua nhiều thế hệ (khoảng hơn 500 năm) và mọi người tin rằng cây này rất linh thiêng. Cây đứng vững như một vị thần canh giữ khu rừng, bảo vệ và ban phúc cho dân làng. Người dân ở đây mỗi khi đi rừng đều dừng chân ghé lại, họ đứng dưới gốc cây cầu nguyện cho chuyến đi được bình an và thành công.

Một điểm đặc biệt ở Mộc Thần mà hiếm loại cây cổ thụ nào có được là dưới gốc cây này được chia thành 8 mặt, quay ra 8 hướng. Người xưa cho rằng 8 mặt này tượng trương cho 8 vấn đề quan trọng trong cuộc sống là: Sức khỏe, Gia đình, Tình duyên, Sự nghiệp, Học hành, Tiền tài, Cầu tự, Tâm an. Vì thế, họ thường đến đây để cầu nguyện cho những điều họ mong ước.
Hằng năm cứ vào khoảng tháng 8 đến tháng 3 âm lịch người ta thường thấy những chú chim Phượng Hoàng bay về đậu trên những tán cây Mộc Thần ăn trái. Vì thế người dân gọi đồi nay là đồi Phượng Hoàng. Họ cho rằng, ai trong đời được nhìn thấy chim Phượng Hoàng sẽ gặp được nhiều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống.
Cũng chính bởi sự linh thiêng ấy mà Mộc Thần là nơi ghé thăm của nhiều người trước những quyết định lớn, trước những sự kiện làm thay đổi cuộc đời. Vì sao nhiều bạn trẻ lại thắp hương dưới cây Mộc Thần trước kỳ thi đại học? Vì sao nhiều gia đình không có con lại đến với Mộc Thần để cầu khấn, ước nguyện? Hay vì sao nhiều gia đình không ngại địa lý xa xôi đến với Mộc Thần chỉ để thắp hương?... Và để rồi vài năm sau đó, chính họ quay trở lại đây với biết bao niềm hân hoan, vui sướng, biết bao vật lễ tạ ơn… hay còn nhiều những câu chuyện độc đáo hơn thế nữa…. Đó chính là tâm linh, niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự linh thiêng của Mộc Thần, tin vào những điều họ đã nghe, đã chứng kiến, đã trải qua….
Bên cạnh đó, Mộc Thần cũng chính là tượng đài tâm linh của những người con tại Yang Bay. Vào định kỳ hàng tháng, cán bộ công nhân viên đều dừng chân ghé lại nơi đây, không cần dâng lễ cầu kỳ, thịnh soạn, chỉ một chút tâm ý, mỗi người nhặt một cọng rác, thắp một nén hương, cầu khấn ước nguyện….chỉ bấy nhiêu thôi nhưng đã cho thấy niềm tin tuyệt đối vào sức sống tiềm tàng, mãnh liệt, vào sự linh thiêng bậc nhất của biểu tượng Mộc Thần.
 Các bạn trẻ vui chơi dưới tán cây Mộc Thần
Các bạn trẻ vui chơi dưới tán cây Mộc Thần
Một du khách thắp hương khấn vái trước Mộc Thần
 Du khách gắn dây ước nguyện lên cây Mộc Thần
Hình ảnh cây Mộc Thần


BẢN ĐỒ


THƯ VIỆN ẢNH


Công viên du lịch Yang Bay - Chi nhánh tổng công ty Khánh Việt